Kỹ sư IT là ai? Họ làm những công việc gì

Kỹ sư IT là những người có chuyên môn cao về công nghệ thông tin. Họ có thể có thu nhập trăm triệu đồng mỗi tháng nhưng phải đánh đổi nhiều hơn về thời gian, sức khoẻ so với người nhận lương vài chục triệu đồng. Vậy kỹ sư IT là ai? Họ làm những công việc gì trong bộ máy của doanh nghiệp.

Kỹ sư IT là ai?

Kỹ sư IT (còn gọi là kỹ sư công nghệ thông tin) là những nhân sự có chuyên môn cao về công nghệ thông tin, họ sử dụng thành thạo các thiết bị phần cứng, thiết bị số, có kỹ năng lập trình, quản lý thông tin, quản lý mạng máy tính,…để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và vân hành tốt hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp.

Có khá nhiều nhóm kỹ sư công nghệ thông tin, bạn có thể tham khảo một số chuyên ngành nhỏ sau đây:

  • Kỹ sư công nghệ phần mềm
  • Kỹ sư hệ thống thông tin
  • Kỹ sư khoa học máy tính
  • Kỹ sư truyền thông và mạng máy tính
  • Kỹ sư – kỹ thuật máy tính

Theo Jobstreet.com, ngành công nghệ thông tin (CNTT) đang nằm trong top 10 những ngành nghề có mức lương cao nhất tại Việt Nam. Những người theo ngành IT này có mức thu nhập khá hấp dẫn, đối với những kỹ sư IT thì thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm là điều không thể tránh khỏi.

Kỹ sư IT làm những công việc gì

Kỹ sư IT sẽ có đảm nhiệm nhiều nhóm ngành nhỏ khác nhau như lập trình viên, người test phần mềm, quản lý hệ thống cntt, quản lý dự án CNTT, chuyên viên phân tích hệ thống,… Tùy thuộc vào chuyên ngành nhỏ hơn là gì, thì các kỹ sư IT sẽ có bản mô tả công việc (jd – job description) chi tiết phù hợp.

Kết luận

Có thể thấy, kỹ sư IT có vai trò khá quan trọng trong doanh nghiệp. Trong một doanh nghiệp nếu không có một nhân sự có chuyên môn về IT cao thì sẽ rất khó quản trị được hệ thống công nghệ thông tin.